Đám cưới cần chuẩn bị những gì (nhà trai và nhà gái)

đám cưới cần chuẩn bị những gì

Danh sách các công việc cần chuẩn bị cho đám cưới gồm những gì? Chuẩn bị đám cưới cần phải mua những gì? Đó là những câu hỏi được đặt ra dành cho các cặp đôi cũng như hai bên gia đình khi quyết định làm đám cưới. Và dưới đây là câu trả lời bạn nên tham khảo.

đám cưới cần chuẩn bị những gì

Nhà gái cần chuẩn bị gì cho đám cưới?

Đám cưới diễn ra gồm nhiều lễ khác nhau, vào mỗi ngày lễ cũng có sự khác biệt trong khâu chuẩn bị, nếu bạn là bên nhà gái thì cần chuẩn bị những thứ như sau:

  • Ngày lễ dạm ngõ: vào ngày này nhà gái cần chuẩn bị nhà cửa sạch sẽ, tươm tất, một mâm trái cây, hoa, nhang, đèn dâng lên bàn thờ tổ tiên. Bên cạnh đó, nhà gái cũng cần chuẩn bị một ít hoa quả, bánh ngọt, mứt và trà để chào đón nhà trai ghé qua.
  • Ngày lễ ăn hỏi: khác với ngày lễ dạm hỏi nhà gái không cần chuẩn bị quá nhiều cũng như trang phục thoải mái, lịch sự. Thì vào ngày lễ ăn hỏi, ngoài việc chuẩn bị cho bàn thờ tổ tiên đủ hương quả, bàn trà tiếp đãi nhà trai thì nhà gái cũng phải ăn mặc chỉnh tề, có đội bê tráp gồm từ 2-6 bạn gái, bao lì xì.
  • Ngày cưới: đây là ngày quan trọng nhất của đám cưới, nhà gái cần set up bàn tiệc họ, bàn tiệc tiếp đãi nhà trai cũng như chuẩn bị cả rạp bên ngoài, cần có ảnh cưới tại nhà. Nếu đãi tiệc tại nhà hàng thì cần đặt trước, trang trí sẵn, mời bạn bè, họ hàng, người thân sớm. Về trang phục, tất cả những người đi họ đều phải mặc trang phục chỉnh tề, lịch sự, đẹp, riêng cô dâu sẽ cần có áo dài và sa rê với số lượng tùy theo sở thích. Cần chuẩn bị hoa cưới cho cô dâu và hoa cài áo cho người đi họ. Đối với một số đám cưới, cô dâu còn chuẩn bị một vài món quà lưu niệm dành cho khách dự tiệc đám cưới của mình.
đám cưới cần chuẩn bị những gì
Nhà gái có thể chuẩn bị một bàn tiệc để tiếp đãi nhà trai

Chú rể cần chuẩn bị gì cho đám cưới?

So với nhà gái, đám cưới ở nhà trai cần chuẩn bị khá nhiều, đặc biệt phải kể đến là các mâm lễ vật dùng để mang sang nhà gái. Những món được chuẩn bị trong mâm lễ vật sẽ do nhà gái yêu cầu và do hai bên thương lượng. Thông thường sẽ bao gồm trầu cau, rượu, trà, bánh, mứt, trái cây, tiền, nữ trang,…

Vào ngày dạm ngõ, nhà trai cần chuẩn bị mâm cúng trái cây, trà, mứt, bánh ngọt.

Mâm lễ vật chuẩn bị cho ngày lễ ăn hỏi cần nhiều hơn gồm mâm trái cây, mâm bánh xu xê, mâm trầu cau, mâm chè, mâm xôi,…

Vào ngày cưới, nhà trai cần chuẩn bị trầu cau, nhẫn cưới, rượu và bánh kem.

Ngoài mâm lễ vật, nhà trai cũng cần chuẩn bị quần áo lịch sự khi qua nhà gái. Vào ngày lễ ăn hỏi cũng chuẩn bị bao lì xì cho dàn bê tráp của cô dâu, chuẩn bị xe để đi lại. 

đám cưới cần chuẩn bị những gì
Mâm lễ vật nhà trai cần chuẩn bị

Chuẩn bị đám cưới cần bao nhiêu tiền?

Một đám cưới diễn ra hoàn tất cần một khoản chi phí kha khá, đây là một vấn đề mà các cặp đôi phải suy nghĩ. Vậy chi phí cho từng lễ là bao nhiêu, tổng chi là bao nhiêu?

Theo thống kê hiện nay thì chi phí cho ngày lễ dạm hỏi rơi vào khoảng 5 triệu đồng, chi cho cả nhà gái chuẩn bị lễ dâng bàn thờ,  bữa cơm tiếp đãi nhà trai và cả tiền cho nhà trai chuẩn bị mâm lễ vật mang qua nhà gái.

Tiếp đến là chi phí cho chụp ảnh cưới, quay video khoảng 10 triệu đồng, chi phí thuê trang phục, makeup, làm cổng rạp đám cưới, tiệc đám hỏi cho cả 2 bên khoảng 40 triệu đồng.

Chi phí tổ chức đám cưới từ 400-500 triệu đồng/100 khách. Ngoài ra, còn có tiền mua nhẫn cưới, trang sức, nữ trang cho cô dâu ít nhất cũng từ 50-100 triệu đồng.

Như vậy tổng chi phí cho đám cưới diễn ra sẽ từ 500 triệu đồng trở lên.

đám cưới cần chuẩn bị những gì
Đám cưới cần bao nhiêu tiền?

Trên đây là những chia sẻ về những thứ cần chuẩn bị cho đám cưới mà bạn nên tham khảo. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *