Tướng Phu Thê Là Gì? Ý Nghĩa Về Tướng Phu Thê

Tướng Phu Thê Là Gì? Ý Nghĩa Về Tướng Phu Thê

Mỗi các cặp đôi yêu nhau thường thích thú khi được mọi người khen có tướng phu thê. Vậy tướng phu thê là gì, và tướng phu thê có ý nghĩa gì trong tình yêu và hôn nhân. Để giải đáp được vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nội dung sau.

Tướng Phu Thê Là Gì? Ý Nghĩa Về Tướng Phu Thê

Giải nghĩa về tướng phu thê là gì

Tướng phu thê là tướng mạo của cặp đôi đang yêu nhau có những nét tương đồng. Người ta quan niệm rằng, hai người nếu có tướng phu thê thì sẽ nên duyên vợ chồng. Qua nhiều đời truyền miệng, hầu hết ai cũng biết đến phép thử này. Và nhiều người còn cho đó là tiêu chuẩn để tìm bạn đời.

Nói rõ hơn về tướng phu thê phần lớn đều tập trung vào gương mặt. Những người có tướng mạo hao giống nhau được cho rằng họ có tướng phu thê. Bởi lẽ, ở đời xưa đã có nhiều cặp vợ chồng có gương mặt giống nhau, gây sự chú ý của đám đông. Vì vậy mọi người đã tự cho rằng, là vợ chồng hẳn sẽ có tướng phu thê. Như một duyên số trời định, những người có tướng phu thê sẽ trở thành vợ chồng sau này. Tuy nhiên, đến hiện tại vẫn có rất nhiều tranh cãi về việc tướng phu thê có thật hay không? Và có nên tin vào điều này hay không? 

Dưới đây là cách nhìn nhận ở góc độ khoa học và dân gian. Bạn có thể tham khảo để chọn ra cách suy nghĩ khách quan nhất cho mình.

Tướng Phu Thê Là Gì? Ý Nghĩa Về Tướng Phu Thê

Tướng phu thê theo giải thích của khoa học

Tướng mạo phu thê đã không còn là câu chuyện riêng của mỗi quốc gia, đặc biệt là phương Đông. Những nhà khoa học phương Tây cũng khá tò mò về xác suất chọn vợ gả chồng theo tướng mặt này. Vì vậy đã có nhiều nghiên cứu về tướng phu thê ra đời.

Nghiên cứu về tướng phu thê vào năm 1987 của Đại học Michigan

Đầu tiên, kể đến nghiên cứu của Đại học Michigan thuộc nước Mỹ, vào năm 1987. Họ đã nghiên cứu dữ liệu hình ảnh của các cặp vợ chồng ở thời điểm mới kết hôn và so sánh với hình ảnh của họ sau 25 năm.

Kết quả nghiên cứu đưa ra khẳng định rằng, không có cái gọi là “tướng phu thê” như một sự sắp đặt của thượng đế. Mà chỉ có sự tương đồng về tính cách, nét mặt qua quá trình sinh sống và sinh hoạt giống nhau. Cái mà nhiều người thấy hai vợ chồng hơi giống nhau là bởi vì sự đồng điệu trong quá trình sống. Họ trải qua những chuyện giống nhau, ăn thực phẩm giống nhau, sinh hoạt cùng giờ giấc. Vì vậy thứ mà khiến ta thấy là “tướng phu thê” lại được tạo ra trong quá trình sống chung nhiều năm của 2 cặp vợ chồng.

Theo lý giải trên, ta có thể nghĩ ngay đến nguyên lý “tắc kè hoa” của tâm lý học. Các cặp đôi khi ở với nhau sẽ có thói quen bắt chước hành động và cảm xúc của đối phương. Vì vậy sự lặp đi lặp lại thói quen trên đã hình thành những nét tương đồng ở họ.

Tướng Phu Thê Là Gì? Ý Nghĩa Về Tướng Phu Thê

Nghiên cứu về tướng phu thê của Đại học Stanford

Nghiên cứu có vẻ hơi khác hơn một ít với kết quả nghiên cứu của đại học Michigan. Đại học Stanford đã đưa ra kết quá khác khi nghiên cứu trên khoảng 600 cặp vợ chồng ở nhiều quốc gia. Họ so sánh diện mạo của các cặp đôi ở ba giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là mới kết hôn, rồi tới hình ảnh 20 năm sau kết hôn, và cuối cùng là sau 60 năm. Kết quả cho thấy rằng, ở giai đoạn dưới 20 năm kết hôn đa số 600 cặp vợ chồng đều có gương mặt tương đồng. Tuy nhiên sau 60 năm thì không còn những điểm tương đồng về gương mặt nữa.

Đại học Stanford lý giải rằng, theo xu hướng tâm lý học, con người thường sẽ bị thu hút bởi những người có điểm tương đồng với mình. Ví dụ như về gương mặt, tính cách, sở thích, thói quen. Họ cho rằng những điều trên đã vô tình kết nối những người có điểm tương đồng trở thành vợ chồng. Họ khẳng định rằng, hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy chắc chắn những người có gương mặt giống nhau thì sẽ kết hôn với nhau.

Đó là đối với phương diện khoa học. Đối với góc nhìn dân gian lại tin nhiều vào nhân duyên. Và có những sự thật khiến chúng ta phải đau đầu suy nghĩ.

Tướng Phu Thê Là Gì? Ý Nghĩa Về Tướng Phu Thê

Tướng phu thê theo giải thích của dân gian

Từ xưa truyền lại rằng, duyên là do trời định. Vợ chồng tới với nhau là do duyên số, là do cái nợ từ kiếp trước. Vì vậy dấu hiệu tướng phu thê càng làm nổi bật những suy nghĩ này. Nói có sách mách có chứng, không phải tự dưng một người nói mà mọi người đều tin. Chuyện tướng phu thê không chỉ là một câu chuyện riêng của cá nhân ai. Mà đã được nhiều người chứng kiến và niệm rằng, chắc hẳn có tướng phu thê thật.

Đó là sự trùng hợp khi các cặp vợ chồng xưa lại có gương mặt na ná nhau. Và không chỉ có 1 cặp và rất nhiều cặp vợ chồng được mọi người nhìn nhận và đánh giá. Qua nhiều niên đại lịch sử, dân gian đúc kết ra rằng, những cặp vợ chồng thường có các điểm tương đồng như sau.

Tướng Phu Thê Là Gì? Ý Nghĩa Về Tướng Phu Thê

Các bộ phận trên khuôn mặt giống nhau

Không hẳn là phải giống hoàn toàn vì nữ là nữ, nam là nam. Sẽ có những đường nét không thể nào đồng điệu. Vì vậy chỉ cần có những điểm hao hao giống nhau là được xem có tướng phu thê rồi. Ví dụ những người có điểm chung như, đôi môi dày và công, đôi mắt to tròn, đôi mũi cao và thằng. Hay có thể nhìn ở các bộ phận khác như chân mày, má, khuôn mặt, trán, cằm…

Sự so sánh này rất dễ làm, chỉ cần nhìn vào hai gương mặt và so sánh. Có nhiều cặp vợ chồng đôi khi bị hiểu lầm là hai anh em vì có gương mặt giống nhau lạ thường.

Tiêu chuẩn tướng phu thê theo quy tắc bù trừ

Điểm bù trừ này thường khó nhìn ra hơn. Vì hai người sẽ không có tướng mạo giống nhau mà sẽ có những điểm đối lập nhau. Ví dụ như về ngoại hình, người đẹp người xấu, người cao người thấp, người mập người gầy. Hay về tính cách, người nóng tính, người dịu dàng… Tuy đối lập nhau nhưng những người này lại có sức hút với nhau. Được ví như hai cực nam châm đối lập nhau, càng khác dấu thì càng hút nhau.

Tướng Phu Thê Là Gì? Ý Nghĩa Về Tướng Phu Thê

Ý nghĩa và những lưu ý về Tướng phu thê

Tướng phu thê khiến cho nhiều cặp đôi có “tướng phu thê” càng tin vào “duyên số”, dễ nên duyên vợ chồng. Và những cặp vợ chồng có “tướng phu thê” cũng chấp nhận an phận để yêu thương và xây dựng gia đình bền lâu.

Tuy nhiên nhiều người quá lạm dụng đến việc coi tướng phu thê. Và cho đó là mức tiêu chuẩn để chọn đối tượng kết hôn. Điều này vô tình đánh mất những mối tình đẹp không có tướng mạo giống nhau.

Một sự thật mà chúng ta phải chấp nhận rằng. Ở ngoài đời sống có những việc không chắc chắn đúng. Khi nhiều cặp vợ chồng có tướng phu thê nhưng sớm ly hôn. Đình đám nhất là cặp đôi Song Joong Ki và Song Hye Kyo. Cặp đôi được xem có tướng mạo rất giống nhau. Tuy nhiên dù có tướng phu thê, nhưng hôn nhân của họ lại không được bền lâu. Bạn hãy thử nhìn xung quanh những cặp vợ chồng già và hạnh phúc. Họ không có tướng phu thê nhưng vẫn sống với nhau hạnh phúc đến đầu bạc răng long đấy thôi.

    Vậy tướng phu thê là gì? Bạn có tin vào quan điểm tướng phu thê hay không? Việc tin hay không tin về tướng phu thê là tùy quan niệm sống và cách nhìn nhận riêng của mỗi người. Tuy nhiên chúng ta không nên cổ xúy quá vào các nhìn nhận này. Hãy vận dụng khôn ngoan để cuộc sống của bạn lạc quan và hạnh phúc hơn.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *